Technology and Execution Excellence
Rnext VN

Gay cấn "cuộc chiến" thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2019

2018 đánh dấu thêm một năm đại thành công cho các công ty thương mại điện tử Việt Nam.

Trong khi Shopee và Lazada liên tục phá kỷ lục về doanh số sau các đợt khuyến mãi thì Tiki và Sendo cũng nhận được những khoản đầu tư giá trị, mở đường cho các kế hoạch phát triển.


Thời của mua sắm trực tuyến

Nếu như Lazada và Shopee là các tập đoàn đa quốc gia nên việc họ nắm giữ 2 vị trí dẫn đầu không gây nhiều ngạc nhiên thì sự xuất hiện của 3 đơn vị còn lại là minh chứng rõ rệt cho quy mô của thương mại điện tử Việt Nam.

Cụ thể, 3 sàn thương mại điện tử này dù chỉ hoạt động trong phạm vị thị trường Việt Nam nhưng vẫn đủ sức để nằm trong top 10 khu vực, thậm chí còn vượt trên cả tập đoàn JD của Trung Quốc hiện có mặt ở Indonesia và Thái Lan.

Đáng chú ý hơn cả là Thegioididong. Công ty này là đơn vị duy nhất trong top 10 chỉ kinh doanh một mặt hàng là thiết bị công nghệ. Dù tập trung vào một mặt hàng và một thị trường, Thegioididong vẫn đạt được lượng truy cập đáng nể: trung bình hơn 29 triệu lượt mỗi tháng, xếp vị trí thứ hai toàn quốc trong quý III năm nay.

Những con số này cho thấy nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng Việt Nam là cực kỳ cao và sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tới.

Kết luận này cũng trùng khớp với nhận định của Google và quỹ đầu tư Temasek trong một nghiên cứu công bố hồi tháng 11. Nghiên cứu này dự báo ngành thương mại điện tử Việt Nam từ nay đến năm 2025 sẽ đạt mức tăng trưởng lên tới 43%, cao nhất trong các nước Đông Nam Á.


Chảy mạnh dòng vốn đầu tư

Với tiềm năng phát triển to lớn đó, không khó hiểu khi trong năm 2018, các công ty thương mại điện tử Việt Nam liên tục được rót các khoản tiền khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế. Tiki đã nhận thêm tiền từ tập đoàn JD, bổ sung vào khoản đầu tư 44 triệu USD đã nhận trong năm 2017. Đến tháng 9/2018, công ty này tiếp tục nhận thêm 122 tỷ đồng từ VNG.

iPrice - công cụ tìm kiếm và so sánh giá đã tiến hành xếp hạng 10 trang thương mại điện tử có lượng truy cập cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. Kết quả có đến 5 trong số đó là các công ty hiện đang có mặt tại Việt Nam, lần lượt là Lazada, Shopee, Tiki, Thegioididong và Sendo.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, Shopee Việt Nam cũng được công ty mẹ là Tập đoàn SEA (Singapore) bơm thêm hơn 1.200 tỷ đồng vốn điều lệ.

Trước sự bành trướng của đối thủ Shopee, tháng 3/2018, Tập đoàn Alibaba quyết định đổ thêm 2 tỷ USD vào Lazada để tăng khả năng cạnh tranh.

Không thua kém các đối thủ, trong năm 2018, sàn thương mại điện tử Sendo cũng kêu gọi được tổng cộng 51 triệu USD từ SBI Holdings (Nhật Bản) và một số công ty khác.

Dòng tiền đầu tư này đã ngay lập tức đem lại sức mạnh cho các công ty thương mại điện tử Việt Nam và tạo ra nhiều biến động cho thị trường.

Với Tiki, sau khi nhận được các khoản đầu tư, công ty này đã có những bước tiến ngoạn mục. Hồi cuối quý III, iPrice ghi nhận số lượt truy cập website của Tiki tăng đến 47,59% so với quý II. Và đến tháng 10 thì Tiki đã bất ngờ leo lên vị trí thứ hai toàn quốc về số lượt truy cập website trung bình. Các sàn thương mại điện tử khác cũng có mức tăng trưởng bất ngờ. 

Tuy vậy, có lẽ bước tiến đáng nể nhất năm 2018 là thuộc về Shopee Việt Nam. Sàn thương mại điện tử này bắt đầu năm 2018 ở vị trí thứ 3 về lượng truy cập website nhưng chỉ trong vòng 7 tháng, Shopee đã lên vị trí dẫn đầu. Theo iPrice Group, đây là lần đầu tiên kể từ quý II/2017, vị trí số 1 của bảng xếp hạng này không thuộc về Lazada.

Những khoản đầu tư khủng cùng sự thay đổi vị trí liên tục cho thấy quyết tâm của các sàn thương mại điện tử trong việc "đốt tiền" để giành thị phần. Cuộc chiến thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2019 hứa hẹn sẽ còn rất gay cấn.

Trước Tiếp theo